Đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID -19.

Đeo khẩu trang hạn chế lây nhiễm

Các chuyên gia y tế cho rằng, con đường lây truyền từ người sang người của COVID -19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BYT ngày 29/3/2020 về việc hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch COVID-19. Hướng dẫn này dành cho các chuyên gia y tế công cộng, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, nhà quản lý, nhân viên y tế và cộng đồng. Hướng dẫn sẽ được sửa đổi khi có thêm dữ liệu.

Với thông tin hiện có, các chuyên gia y tế cho rằng con đường lây truyền từ người sang người của COVID -19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp (ví dụ: hắt hơi, ho…) đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID -19.

Đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn và có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Cơn sốt khẩu trang và tình hình loạn giá trên thị trường

Vì thế trong đợt dịch covid vừa qua, khẩu trang trở thành “món hàng” được mọi người “săn lùng” dữ dội, vì thế giá được đẩy lên khá cao đỉnh điểm có thể gấp 8- 10 lần mà hàng còn khang hiếm.

Tuy nhiên, với sự can thiệp kịp thời của nhà nước đã xử phạt một số nhà thuốc tùy ý nâng giá khẩu trang và với sự hoạt động trở lại sau thời gian cách ly của các nhà máy sản xuất khẩu trang nên tình hình khẩu trang qua đợt dịch đã bình ổn. Cụ thể trên các trang shopee, lazada … với mức giá dao động từ 50.000 đ – 100.000đ/hộp.

Đồng thời cũng tác động mạnh mẽ đến các nhà thuốc bán lẻ trên thị trường dược phẩm, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc điều tiết giá, không tự ý làm rối loạn giá thig trường.

Kiểm tra và xử phạt các nhà thuốc không chấp hành quy định

Trong đợt kiểm tra các nhà thuốc vừa qua, các đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở và đồng thời xử phạt các nhà thuốc tự ý nâng giá khẩu trang. Đai số các nhà thuốc bị xử phạt đều cam kết sẽ khắc phục đồng thời cam kết bán đúng giá thị trường.

Qua đó nhắc nhở các nhà thuốc chưa dùng phần mềm nhà thuốc để kết nối liên thông dữ liệu với cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia để đảm bảo hoạt động buôn bán thuốc kê đơn được sự quản lý chặt chẽ của cục quản lý Dược góp phần nâng cao sức khỏe của người dân,

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.