Khẩu trang quan trọng như thế nào?

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của việc mang khẩu trang ở môi trường cộng đồng nhưng việc mang khẩu trang đồng loạt trong cộng đồng thể hiện tinh thần vị tha và thống nhất của cả một cộng đồng, mang khẩu trang vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ cộng đồng.

Tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng

Khi đại dịch COVID-19 tiến triển đã có một cuộc tranh luận liên quan đến việc sử dụng khẩu trang của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Một người khi mang khẩu trang thường là để bảo vệ bản thân mình, nhưng đồng thời còn một tác dụng quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng là bảo vệ người khác khỏi hít phải các giọt hô hấp của chính mình.

Đây cũng là cách lây nhiễm quan trọng của vi-rút SARS-CoV-2 vì đã lây lan ngay từ khi người nhiễm không có triệu chứng.

Các công trình nghiên cứu trước đây về việc sử dụng khẩu trang ở các cơ sở không phải y tế chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ người mang và có liên quan đến bệnh cúm.

Những nghiên cứu này không được thiết kế để đánh giá hiệu quả của mang khẩu trang hàng loạt trong toàn cộng đồng. Cũng chưa có nghiên cứu đánh giá mức độ tuân thủ mang khẩu trang hàng loạt so với hiệu quả mang lại của nó.

Chưa có bằng chứng khoa học không có nghĩa là đánh đồng với không hiệu quả của việc mang khẩu trang hàng loạt. Thực tế cũng đã có những khuyến cáo dựa theo lý do cơ học (như che miệng để giảm lây truyền qua đường hô hấp) không dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, khuyến cáo sử dụng khẩu trang để giảm thiểu rủi ro và tác động của đại dịch cúm đã được thông qua trong một hội thảo do TCYTTG triệu tập vào năm 2019.

Chung tay vì sức khỏe mỗi người

Một mối lo ngại khác chính là sự thiếu hụt nguồn cung ứng khẩu trang trong cộng đồng ở thời điểm hiện nay tại một số nước trên thế giới. Khẩu trang y tế phải được dành riêng cho nhân viên y tế.

Để kiểm soát nguồn lây nhiễm, theo khuyến nghị của CDC, khẩu trang vải có thể là đủ nếu mọi người đều đeo khẩu trang. Khẩu trang vải có thể dễ dàng sản xuất hoặc sản xuất tại nhà và tái sử dụng sau khi giặt.

Khẩu trang y tế và khẩu trang vải người dân có thể dễ dàng mua được ở các chuỗi nhà thuốc, nhà thuốc, công ty thiết bị y tế… với phần mềm quản lý nhà thuốc quản lý xuất nhập tồn hiệu quả sẽ là công cụ đắc lực cho các nhà thuốc trong mùa dịch covid-

Việc mang khẩu trang hàng loạt còn được củng cố bởi các nguyên tắc cơ bản của y tế công cộng. Đầu tiên, mang khẩu trang là kiểm soát mối nguy hại tại nguồn ít nhất cũng quan trọng như biện pháp giảm thiểu nguy hại (rửa tay).

Lợi ích của việc mang khẩu trang hàng loạt cũng có thể được xem là biện pháp can thiệp mang lại lợi ích vừa phải cho cá nhân nhưng mang lại lợi ích lớn cho dân số.

Mang khẩu trang có thể được so sánh với lái xe an toàn, người tham gia giao thông và người đi bộ đều được hưởng lợi từ việc lái xe an toàn.

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.