Thực hiện chỉ đạo của UBNDTP, Ngành Y tế mở chiến dịch cao điểm tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 từ nay đến hết tháng 6/2022 nhằm tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch cộng đồng với vi-rút SARS-CoV-2, tiếp tục kiểm soát ổn định dịch bệnh COVID-19, nhất là bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ, trẻ em, nhân viên thuộc các Sở, Ban, Ngành làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Thành phố chúng ta tiếp tục trải qua những ngày tháng bình yên khi đã kiểm soát được dịch COVID-19 và tình hình kinh tế – xã hội tiếp tục được phục hồi và đã đạt những thành quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, tuy số ca mắc mới mỗi ngày hiện nay chỉ còn khoảng 30-50 trường hợp, số trường hợp cần nằm viện giảm xuống còn khoảng 200 trường hợp, điều này cho thấy số ca mắc tuy đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn có thể xảy ra nếu mỗi người dân không Thành phố không tiếp tục duy trì những giải pháp tối thiểu nhưng giữ vai trò rất quan trọng, đó là V2K (tiêm vắc xin, khử khuẩn, mang khẩu trang) như BYT vừa công bố thay cho biện pháp 5K như trước đây.

Qua thực hành phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, có thể nói rửa tay, mang khẩu trang dần đã hình thành một thói quen rất có lợi cho sức khoẻ mỗi người vì giúp phòng ngừa lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm khác không chỉ có COVID-19, mong rằng mỗi người chúng ta sẽ tiếp tục được thực hiện và duy trì ở mọi nơi, nhất là ở những nơi công cộng, trường học, nơi làm việc,…

Riêng đối với tiêm phòng vắc xin COVID-19, có thể khẳng định để Thành phố có được như ngày hôm nay đó là những thành quả mang tính quyết định của Chiến lược “ngoại giao vắc xin” của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nhờ đó TP.HCM được ưu tiên phân bổ vắc xin và sớm trở thành một trong những địa phương đầu tiên tạo được miễn dịch cộng đồng, một nền tảng vững chắc cho sự thành công của cuộc chiến với đại dịch COVID-19. TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 kể từ ngày 8/3/2021, và tính đến nay đã tiêm gần 21 triệu liều.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, hiệu quả bảo vệ cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian, do đó việc tiêm nhắc lại là rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài khi mầm bệnh vẫn còn hiện diện trong cộng đồng. Việc nhìn nhận tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên không cần phải đi tiêm vắc xin nhắc lại là hoàn toàn không đúng, và sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người đó đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em và những ai làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Hơn nữa, những loại vắc xin dùng để tiêm nhắc lại hiện nay là những vắc xin đã được TCYTTG khẳng định là rất hiệu quả và an toàn, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Riêng tại TP.HCM, trong thời gian qua cũng đã tiêm an toàn cho trẻ em 5-12 tuổi, 12-18 tuổi và tiêm nhắc lại ở người trên 50 tuổi, người có bệnh nền.

Để có thể tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng, và hạn chế thấp nhất các trường hợp mắc mới hoặc tái nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân Thành phố, Ngành Y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình cùng với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hưởng ứng và vận động mọi người cùng hưởng ứng chiến dịch tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19.

Nếu là phụ huynh của trẻ em 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến các điểm tiêm tại các trường học và các điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư,…) hãy đưa cha, mẹ, ông, bà,… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm.

Trường hợp, trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khoẻ không thể đưa đến các điểm tiêm vắc xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất,… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc xin ngay tại nơi làm việc.

Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vắc xin của đợt cao điểm tiêm vắc xin nhắc lại phòng COVID-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

SỞ Y TẾ TP.HCM

5/5 - (1 vote)

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.