Chị M – chủ nhà thuốc uy tín ở Q.6, TP.HCM, cho biết từ 2-3 ngày nay, có tình trạng đột nhiên có nhiều khách hàng đến hiệu thuốc của chị để mua một số loại thuốc kháng sinh đặc trị… Trong đó, có thuốc Erythromycine 250 mg.

“Có ngày tôi gần 20 khách hàng tới hỏi mua thuốc này”, chị M nói. Với cách quản lý nhà thuốc chặt chẽ tuân thủ theo quy định của Bộ Y Tế thấy khách hàng không có toa thuốc của bác sĩ mà sĩ mua thuốc kháng sinh, với kinh nghiệm và sự cẩn trọng để tư vấn, chị hỏi lý do thì mới “té ngửa” là khách mua để trị virus Corona.

Nội dung bài thuốc đang được lang truyền trên mạng xã hội.

Chưa có thuốc “đặc trị” COVID-19

Theo thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, Phó trưởng bộ môn nhiễm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM): Erythromycin là kháng sinh được sử dụng để điều trị, phòng ngừa một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc có cơ chế hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh chỉ điều trị, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, không hiệu quả đối với nhiễm virus. COVID-19 là bệnh do virus nên thuốc kháng sinh không thể điều trị.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên tự ý mua thuốc uống, không tin và chia sẻ những đơn thuốc, phương pháp điều trị COVID-19 không có căn cứ trên mạng xã hội, mọi biện pháp điều trị, uống thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Tất cả những thông tin, đơn thuốc đang được nhiều người gửi truyền cho nhau đều không có cơ sở khoa học, không dùng trong điều trị COVID-19. Bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải được điều trị, cách ly tại bệnh viện, theo phác đồđiều trị của Bộ Y tế. Người dân không được tựýđiều trị, mua, uống thuốc dự phòng COVID-19. Uống thuốc bừa bãi có thể gây tử vong.

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.