Sở Y tế Thành phố chính thức kích hoạt lại việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính kể từ ngày 18/8/2020

Lần đầu triển khai vào tháng 4/2020, khi thành phố thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, đã có 30 trạm y tế, 20 bệnh viện quận, huyện và 2 trung tâm y tế quận triển khai hoạt động khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính.

Ngày 03/8/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế có Công điện số 1212/CĐ-BYT về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, theo đó “với người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám bệnh, chữa bệnh”.

Ngày 10/8/2020, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Ngành Y tế “Tuyệt đối không lơ là, chủ quan để xảy ra dịch bệnh tại bệnh viện. Kích hoạt Chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà. Huy động các y bác sĩ giỏi để điều trị cho các ca nhiễm, không để xảy ra tử vong, không để lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế”.

Ngày 20/8/2020, Sở Y tế đã có công văn số 4770/SYT-NVY gửi đến tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố về triển khai 10 giải pháp tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ cao trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, bao gồm người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính. Theo đó, giải pháp thứ 10 nêu rõ “Tổ chức khám chữa bệnh tại nhà đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính không lây theo hướng dẫn của Sở Y tế, tăng cường kết nối giữa các bác sĩ khám chữa bệnh tại nhà với các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối để hội chẩn từ xa, tư vấn chuyên môn từ xa”.

Trước đó, ngày 18/8/2020, Sở Y tế đã có hướng dẫn chi tiết nội dung khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính trong giai đoạn dịch bệnh (công văn số 4731/SYT-NVY), theo đó, Sở Y tế khuyến khích các Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, các phòng khám bác sĩ gia đình, các bệnh viện quận, huyện tích cực triển khai hoạt động này. Ngoài ra, bên cạnh việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, các cơ sở khám chữa bệnh của Thành phố cũng triển khai thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị bệnh lý mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 3 tháng cho tất cả các đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 24/8/2020, tổng cộng đã có 20 bệnh viện quận, huyện; 2 TTYT quận (quận 5 và quận 10); và 30 trạm y tế phường, xã đã đăng ký triển khai hoạt động khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.
Đồng thời phối hợp các nhà thuốc trên địa bạn hỗ trợ người dân.

Dưới đây là danh sách các cơ sở đăng ký triển khai khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính đã được Sở Y tế chấp thuận (Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này).  

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.