Nếu sinh viên nghành Dược muốn trở thành một Dược sĩ Nhà thuốc giỏi sau khi tốt nghiệp ra trường thì cần phải chú trọng việc thực hành, thực tập Nhà thuốc vì đây là thời gian sinh viên ngành Dược được học thực tế từ việc nhập hàng, kiểm hàng và kỹ năng giao tiếp bán thuốc.

 

1. Tập trung ghi chép các loại thuốc trong khoang thuốc bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn

2. Ghi nhớ các nhóm thuốc, vị trí sắp xếp các nhóm thuốc sao cho khoa học

Ghi lại cách Nhà thuốc sắp xếp phân loại thuốc để sau này khi ra trường có kỹ năng cơ bản để quản lý 1 quầy thuốc và gây ấn tượng tốt cho khách hàng khi thấy quầy thuốc được sắp xếp một cách khoa học và sạch sẽ.

3. Học kỹ năng giao tiếp bán hàng 

Sinh viên đi thực tập Nhà thuốc cần lắng nghe nhân viên cũ hoặc Chủ nhà thuốc là những Dược sĩ có kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách như thế nào để học hỏi. Đây là những trải nghiệm thực tế giúp sinh viên ngành Dược khi ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc không cần các Chủ nhà thuốc phải đào tạo lại.

4. Ghi nhớ giá các loại Dược phẩm bày bán ở Nhà thuốc

Ngành dược cũng là một ngành nghề kinh doanh và thuốc là một mặt hàng đặc biệt nên việc kinh doanh Nhà thuốc là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Ngoài việc yêu cầu về cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện tối thiểu để mở quầy thuốc thì còn yêu cầu nhân viên bán hàng phải là những người có trình độ chuyên môn về Dược học hơn nữa giá của mặt hàng được gọi là thuốc phải niêm yết bán theo quy định của ngành Y tế. Do vậy, việc nhớ giá thuốc sẽ rất có ích cho sinh viên ngành Dược hiện tại và sau này khi làm việc đứng quầy độc lập. Việc nhớ giá thuốc sẽ giúp cho việc tư vấn phù hợp với túi tiền khách hàng, tránh việc khách hàng bình dân thì lại đi tư vấn loại thuốc quá đắt tiền khiến quầy thuốc mất khách. Việc nhớ giá thuốc cũng giúp các Dược sĩ tương lai có thể tự nhập hàng với giá hợp lý để có nguồn hàng giá tốt có thể cạnh tranh với các quầy thuốc trong cùng địa bàn kinh doanh.

5. Điều đặc biệt cần lưu ý là đối với sinh viên khi thực tập Nhà thuốc

Cần phải ghi nhớ các chủng loại thuốc thông thường hay bán chạy. Đây là những loại thuốc phổ biến bán chạy, lợi nhuận thấp nhưng nó lại là nguồn thu ổn định để duy trì Quầy thuốc và khiến khách hàng tin tưởng rằng Quầy thuốc của bạn giá thành hợp lý vì đối với loại thuốc thông dụng khách hàng có thể biết được mặt bằng giá cả, so sánh giá thuốc với các quầy thuốc khác. Khi tạo dựng được niềm tin với khách hàng trong địa bàn quầy thuốc kinh doanh thì những lần kế tiếp khi mua các loại thuốc đắt tiền, khách hàng cũng mặc định là quầy thuốc của bạn luôn giá chuẩn nên không cần tham khảo giá của quầy thuốc khác.

6. Học cách quản lý Nhà thuốc 

Điều này giúp bạn có những kỹ năng vận hành, kinh doanh, điều hành công việc của Nhà thuốc của chính mình trong tương lai khi có đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn và vốn để tự mở Nhà thuốc cho tự kinh doanh.

7. Cập nhật kiến thức Dược học

Thời gian thực tập Nhà thuốc chính là thời gian sinh viên ôn lại các kiến thức Dược lý đã học và giá thuốc đã học và cập nhật thêm kiến thức về thuốc mới tại Nhà thuốc.

8. Thái độ hơn trình độ

Khi thực tập thực tế tại Nhà thuốc thì sinh viên cần phải tôn trọng Chủ nhà thuốc, làm việc chăm chỉ, chịu khó, thật thà, lễ phép hoà đồng với các đồng nghiệp khác. Điều đó sẽ gây ấn tượng mạnh với chủ Nhà thuốc và bạn sẽ được chỉ bảo tận tình, biết thêm những kiến thức thực tế không có trong sách vở. Đây cũng chính là cơ hội được chủ Nhà thuốc tuyển dụng ngay khi sinh viên còn đang học

9. Những điều cần tránh khi thực tập tại Nhà thuốc

Thuốc là một mặt hàng đặc biệt liên quan đến sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng. Do vậy, nếu Nhà thuốc bắt mình tư vấn bán những sản phẩm kém chất lượng, thuốc hết hạn thì bạn nên từ chối bán và nên chuyển sang thực tập ở Nhà thuốc khác. Vì sức khoẻ, tính mạng của người bệnh đều nằm trong tay thầy thuốc nên dù là kinh doanh kiếm lợi nhuận thì người thầy thuốc luôn phải giữ cái tâm trong sáng, giữ đạo đức trong kinh doanh.

 

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.