Đối với các nước đang phát triển, tuy còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin, nhưng nếu cố gắng triển khai được các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đã được chứng minh có giá trị trong thực tiễn, sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Dưới đây là 9 nhóm ứng dụng công nghệ kỹ thuật số lần đầu tiên được TCYTTG chính thức khuyến cáo triển khai tại các nước đang phát triển:

 

1. Thông báo trẻ mới sinh ra

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ thông báo trẻ mới sinh, đồng thời thông báo sẽ kích hoạt các bước tiếp theo của quy trình đăng ký và chứng nhận sinh, và từ đó tổng hợp và cập nhật số liệu thống kê quan trọng.

 

2. Thông báo người bệnh tử vong

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ thông báo về trường hợp, đồng thời thông báo sẽ kích hoạt các bước tiếp theo của quy trình đăng ký và chứng nhận tử vong, từ đó tổng hợp và cập nhật các số liệu thống kê quan trọng, bao gồm thông tin về nguyên nhân tử vong.

3. Thông báo tình trạng tồn kho và quản lý hàng hóa

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để giám sát và báo cáo mức độ hàng hoá tồn kho, tiêu thụ và phân phối hàng hóa y tế. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các hệ thống truyền thông (ví dụ: SMS) và bảng điều khiển dữ liệu để quản lý và báo cáo về mức cung của hàng hóa y tế. Các ứng dụng phổ biến như: giám sát hàng tồn kho, cảnh báo và thông báo về lượng hàng tồn kho, quản lý và điều phối hậu cần.

4. Ứng dụng telemedicine giữa nhà cung cấp dịch vụ y tế và khách hàng

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để nhân viên y tế tư vấn từ xa cho khách hàng/người bệnh, hoặc khách hàng/người bệnh liên hệ từ xa, truyền hình ảnh đến nhân viên y tế những vấn đề sức khoẻ để được tư vấn.

 

5. Ứng dụng telemedicine giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ tư vấn chuyên môn giữa tuyến trên và tuyến dưới, thảo luận trao đổi kinh nghiệm giữa nhân viên y tế với nhau.

 

6. Ứng dụng để truyền tải thông tin đến khách hàng mục tiêu

Truyền tải thông tin sức khỏe tùy chỉnh cho các phân khúc đối tượng khác nhau, thông báo và nhắc nhở về các cuộc hẹn khám bệnh, nhắc nhỡ tuân thủ thuốc, lịch tái khám. Truyền tải thông tin đến khách hàng mục tiêu có thể bao gồm: truyền các cảnh báo về sự kiện sức khỏe đến một nhóm dân cư cụ thể;  truyền thông tin y tế dựa trên tình trạng sức khỏe hoặc nhân khẩu học; cảnh báo và nhắc nhở khách hàng; truyền tải kết quả chẩn đoán.

 

7. Hỗ trợ ra quyết định cho nhân viên y tế

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong hỗ trợ nhân viên y tế ra quyết định chẩn đoán và dựa trên sự kết hợp thông tin sức khỏe cá nhân của người bệnh với kiến thức và các phác đồ điều trị, như: hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng (CDSS), công cụ đánh giá và hỗ trợ cung cấp dịch vụ có thể hoặc không thể liên kết với hồ sơ bệnh án dạng số hoá, các thuật toán hỗ trợ cung cấp dịch vụ theo kế hoạch chăm sóc và phác đồ điều trị.

 

8. Số hoá tình trạng sức khoẻ của khách hàng

Số hóa các thủ tục bằng giấy về đăng ký khám chữa bệnh và hồ sơ bệnh án để nắm bắt và lưu trữ thông tin sức khỏe của khách hàng/bệnh nhân, giúp dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và các dịch vụ nhận được. Bao gồm cả hồ sơ dịch vụ kỹ thuật số, các hình thức đăng ký kỹ thuật số cho các chương trình sức khỏe theo chiều dọc và nhật ký quản lý trường hợp trong các quần thể mục tiêu cụ thể, bao gồm cả dân số di cư.

 

9. Đào tạo từ xa cho nhân viên y tế (mobile learning – mLearning)

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong quản lý và cung ứng dịch vụ đào tạo từ xa dưới dạng kỹ thuật số cho nhân viên y tế, ngược lại với ứng dụng hỗ trợ ra quyết định, mLearning không cần phải được sử dụng tại điểm chăm sóc. Các ứng dụng trong đào tạo từ xa như: mLearning, eLearning, học ảo, video, học tập đa phương tiện và truy cập vào hướng dẫn lâm sàng để tăng cường hiệu quả đào tạo.

 

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP – XPharma

Khó khăn và cách giải quyết trong quản lý nhà thuốc

Đình chỉ lưu hành toàn quốc Viên nén bao phim Cetirizine tablets lOmg

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.