Hãng dược phẩm AbbVie vừa chi 63 tỷ USD để mua lại 45% cổ phần tập đoàn chuyên sản xuất biệt dược Allergan. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất của ngành dược phẩm thế giới, tính đến thời điểm hiện tại.

Vậy là sau một thời gian dài đồn đoán, AbbVie đã chấp nhận chi trả khoảng 188,24 USD cho mỗi cổ phiếu của Allergan để đổi lại quyền tham gia hoạt động điều hành tập đoàn điều chế dược phẩm khổng lồ này. Như vậy, hai đại gia dẫn đầu ngành dược thế giới chính thức về chung một nhà.

Allergan vốn là một công ty đại chúng đăng ký thuế tại Ireland, chuyên sản xuất các dược phẩm thuộc lĩnh vực thẩm mỹ, thần kinh, chăm sóc mắt, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, tim mạch và bệnh truyền nhiễm. Công ty được thành lập năm 2013 và hiện có giá trị tài sản đạt hơn 101 tỷ USD.

Cổ phiếu AGN của Allergan đã tăng 31% lên 169,95 USD trong phiên giao dịch gần nhất, được cho là ảnh hưởng tích cực bởi hiệu ứng của thương vụ bạc tỷ.

Thương vụ hoàn tất sẽ mang lại cho AbbVie khả năng sản xuất thuốc kháng viêm Humira – một trong những dược phẩm bán chạy nhất thế giới hiện nay. Điều này góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho AbbVie trong cuộc chạy đua sản xuất thuốc giá rẻ với các hãng dược ở châu Âu.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Allergan là Brent Saunders từng nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy thương vụ tỷ đô thành công. Đây gần như là chuyện ngược đời khi một hãng dược phẩm lớn như Allergan lại muốn rao bán mình.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý chuỗi nhà thuốc XPharma

Khó khăn và cách giải quyết trong quản lý nhà thuốc

Đình chỉ lưu hành toàn quốc Viên nén bao phim Cetirizine tablets lOmg

 

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.