Một phụ nữ bước vào một hiệu thuốc ở thành phố Nancy của Pháp, nhưng không mua khẩu thuốc chữa bệnh; cô chỉ nói “khẩu trang 19”. Một lát sau, bạn trai của cô bị cảnh sát bắt.

Đại dịch COVID-19 buộc nhiều nước trên thế giới phải áp dụng những biện pháp chưa từng có để hạn chế sự di chuyển của công dân. Lệnh phong tỏa, cách ly xã hội giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus mới.

Tuy nhiên, các nạn nhân bạo lực gia đình bỗng dưng bị mắc kẹt trong nhà với bạn đời cáu gắt, nóng nảy, hơi tí là thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Một số nạn nhân không thể gọi cảnh sát, một số khác thì sợ đến nỗi không dám tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài.

Mật mã ở hiệu thuốc Pháp, Tây Ban Nha

Để giúp các nạn nhân, Tây Ban Nha, Pháp mới đây áp dụng sáng kiến sử dụng các hiệu thuốc làm nơi tiếp nhận trình báo về bạo lực gia đình. Nếu nạn nhân không thể nói thoải mái ở hiệu thuốc, họ chỉ cần nói mật mã “khẩu trang 19” với dược sĩ ở sau quầy.

Người phụ nữ ở thành phố Nancy là người đầu tiên tìm kiếm sự trợ giúp kể từ khi chính phủ áp dụng sáng kiến hồi tuần trước. Khi các biện pháp phong tỏa khắp châu Âu được áp dụng nghiêm ngặt hơn, các tổ chức từ thiện và lực lượng cảnh sát gióng lên hồi chuông báo động về khả năng gia tăng bạo lực gia đình.

Và vấn đề này không chỉ có ở châu Âu. Ở Australia, chính phủ nói rằng, Google đã ghi nhận sự gia tăng đột biến các tìm kiếm về trợ giúp khi bị bạo lực gia đình.

“Giải pháp lặng thầm” ở Anh

Refuge, một tổ chức từ thiện hàng đầu của Anh về phòng chống bạo lực gia đình, nói rằng, một trong những lo ngại lớn nhất hiện nay là nạn nhân không thể báo cáo về nỗi thống khổ của họ.

Refuge đang khuyên phụ nữ sử dụng cuộc gọi khẩn cấp có tên “Silent Solution” (Giải pháp thầm lặng). Cuộc gọi cho phép nạn nhân liên lạc với cảnh sát thông qua điện thoại cảm ứng mà không cần phải nói.

Tổ chức từ thiện này cũng đưa vào hoạt động một chatbot. Đây là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên theo một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

Rate this post

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.