(1) Đặc điểm dân số: kết hợp cả nhóm tuổi lao động và nhóm cao tuổi, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng tạo áp lực lớn cho các đô thị, người dân có thu nhập khá gia tăng đồng nghĩa với việc tăng các cơ sở y tế tư nhân, chuyển dịch cơ cấu sang công nghiệp hoá ảnh hưởng đến lối sống và sức khoẻ của người dân.

 

 

(2) Đặc điểm kinh tế: tầng lớp trung lưu đang gia tăng đáng kể, tăng chi tiêu bình quân đầu người, chi phí phát sinh cho giáo dục và y tế tiếp tục tăng, xu hướng lựa chọn chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, trong đó du lịch y tế là khả thi.

(3) Lối sống hiện đại: các bệnh phát sinh do lối sống, tỷ lệ truy cập Internet và kỹ thuật số thuộc nhóm cao nhất thế giới, bắt đầu chú trọng vào y học chức năng và cá thể hoá, bệnh nhân được giáo dục tốt.

(4) Mô hình chăm sóc sức khoẻ: giảm các bệnh truyền nhiễm, tăng các bệnh không lây nhiễm, các bệnh trở nên phổ biến bao gồm: ung thư, tim mạch, chuyển hoá, chấn thương chỉnh hình và hô hấp, các chương trình tầm soát và chăm sóc sức khoẻ toàn diện ngày càng phát triển, chống lão hoá đang trở thành nhu cầu.

(5) Bảo hiểm y tế: trên 80% dân số đã có bảo hiểm y tế xã hội, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% còn chi trả viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công – bệnh viện tư đang tăng trưởng.

 

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm quản lý nhà thuốc

Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phiên bản 3.0 – năm 2019

Từ 1/3/2019, các cơ sở y tế bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử

 

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.